Tour du lịch
Bạn đang tìm?

Kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc

Kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc – Hà Nam

Video Giới thiệu chùa Tam chúc

Chùa Tam Chúc nằm ở đâu?

Khu du lịch Tam Chúc (nằm ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) là một điểm đến tâm linh dù mới đi vào hoạt đông nhưng đã trở thành điểm đến hấp dẫn nhất khu vực miền Bắc dịp Tết Canh Tý 2020 này. Tam Chúc là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa ngàn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la.

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Dân gian kể lại có 7 ngọn núi gần làng Tam chúc, xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh”. Ngôi chùa cổ được xây dựng dưới thời nhà Đinh cũng vì lẽ đó có tên Chùa Thất Tinh. Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” (chùa Tam Chúc cổ).

Chùa Tam Chúc to lớn nhất thế giới hiện nay tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Ngôi chùa được quy hoạch mới hoàn toàn thuộc dự án đầu tư khu du lịch Tam Chúc do ông Xuân Trường đầu tư trở thành một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới. Hiện tại dù công trình chưa được hoàn thành nhưng một số công trình trong chùa đang được đẩy nhanh tiến độ phục vụ du lịch như điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan âm, cổng Tam Quan.

Kiến trúc chùa Tam Chúc

Ngôi chùa Tam Chúc – Ba Sao gây ấn tượng đầu tiên cho du khách chính là sự quy mô, rộng lớn của mình. Toàn bộ khuôn viên của chùa Tam Chúc có tổng diện tích lên đến gần 5.000 ha bao gồm những hạng mục sau:

• Hồ nước: 1.000 ha

• Núi đá rừng tự nhiên: 3.000 ha

• Các thung lũng: 1.000 ha

Ngôi chùa Tam Chúc – Ba Sao được thi công bởi rất nhiều thợ thủ công lành nghề của các đạo Thiên Chúc Giáo, Hồi Giáo cho tới Đạo Phật. Đặc biệt, ngôi chùa này sở hữu 12000 bức tranh đá miêu tả cảnh sinh hoạt của Đức Phật do người Indonesia tạc bằng núi lửa sau đó chuyển sang Việt Nam. Phần hoàn thiện của chùa được thiết lập bằng một vườn cột khổng lồ hơn 1000 cột đá cao tới 12m, mỗi cột nặng đến 200 tấn. Nơi đây sẽ trở thành vườn cột lớn nhất thế giới sau khi được hoàn thành.

Trục thần đạo của chùa Tam Chúc – Ba Sao gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế.

Đặc điểm chung của ngôi chùa này là các hạng mục đều rất lớn, quy mô, vì thế gọi đây là ngôi chùa khổng lồ cũng không sai.

Cụ thể về hạng mục của chùa Tam Chúc gồm:

• Điện Tam Thế cao 39m, diện tích 5.400m2, 5.000 phật tử có thể hành lễ cùng lúc

• Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn

• Điện Pháp Chủ với pho tượng Pháp chủ đồng nguyên khôi nặng 150 tấn

• Điện Quan Âm với pho tượng đồng nguyên khối nặng 100 tấn

• Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, diện tích sàn 10.000m2, có sức chứa 3.500 chỗ ngồi

Du lịch chùa Tam Chúc đi tham quan những đâu?

Khi đi lễ, tham quan tại chùa bạn có thể đi theo thứ tự dưới đây:

Điện Tam Thế (Điện Tam Bảo): Là công trình bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên ngay sau khi bước chân vào chùa Tam Chúc.Có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. Bên trong điện Tam Bảo có 3 bức tượng Phật bằng đồng, mỗi bức có trọng lượng tới 80 tấn, tượng ngồi trên đài sen nặng 30 tấn, phía sau là cánh sen dát vàng có trọng lượng 15 tấn.

Toàn cảnh Chùa Tam Chúc

Cổng tam quan

Ba bức tượng Phật bằng đồng bên trong điện Tam Thế

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời): Chùa Ngọc được xây dựng trên đỉnh núi Thất Tinh. Từ dưới chân núi, bạn phải leo gần 200 bậc thang đá mới lên được đến chùa. 1 công trình độc đáo nằm trong quần thể khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Chúc được làm bằng đá khối nặng 2000 tấn mà không cần xi măng kết dính được các kỹ sư Việt Nam và Ấn Độ triển khai thi công. Sau khi hoàn thiện sẽ có 3 pho tượng bằng đá Granite nguyên khối được nhập từ Ấn Độ và 1 pho tượng bằng Ngọc quý trong lòng chùa.

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời)

Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni: Là nơi có pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn, được công nhận là pho tượng Phật lớn nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Vườn kinh: Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn khắc ghi những lời răn dạy của đạo Phật. Hiện tại đang dựng được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.

Những cột kinh đang được dựng tại chùa Tam Chúc

Đình Tam Chúc: Cả khu đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc. Đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt.Vào mùa sen nở, cả khu hồ ngập tràn sắc hoa sen khiến du khách có cảm giác mình đang dạo bước trên một vườn sen khổng lồ vậy.

Đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag

Điện Quán Âm: Bên trong điện thờ Quan Âm có 4 bức tường lớn với 8.500 bức tranh đá kể những câu chuyện về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát và là nơi đặt pho tượng đồng Quan Âm Bồ Tát nguyên khối ở điện Quan Âm có trọng lượng lên đến 100 tấn

Điện Quán Âm

Chùa Tam Chúc được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Với mục đích là thờ Phật, ngôi chùa là chốn tâm linh không chỉ cho du khách thập phương trong nước mà còn cho du khách quốc về lễ bái. Ngoài thứ tự kể trên bạn có thể lựa chọn đi theo chiều từ Điện Tam Thế trước,rồi qua đình Tam Chúc, chùa Ngọc và đền Mẫu để tiết kiệm thời gian hơn.

Đi lễ chùa Tam Chúc đặt mấy lễ và đặt lễ ở đâu?

Rất nhiều du khách khi đặt tour đi lễ chùa Tam Chúc đều có chung 1 câu hỏi đó là “đi lễ chùa Tam Chúc cần mấy lễ và đặt lễ ở đâu?”. Từ kinh nghiệm của những đoàn khách trước và ý kiến chuyên gia thì đi lễ chùa Tam Chúc thường đặt lễ ở 3 nơi cụ thể dưới đây:

  • Ban Tam Bảo (Đại hùng Bửu điện)
  • Chùa Ngọc
  • Và Điện Pháp chủ thờ Thích Ca Mâu Ni

Giá vé tham quan chùa Tam Chúc

Vé xe điện:

• Người lớn: 90.000 đồng/người (di chuyển 2 chiều bằng xe điện)

Vé thuyền:

• Người lớn: 200.000 đồng/người (di chuyển 2 chiều bằng phương tiện tùy chọn)

Chính sách đối với trẻ em:

• Trẻ em cao từ 1m trở lên: tính bằng người lớn

• Dưới 1m: miễn phí.

Bạn có thể chọn chọn 1 lượt đi Thuyền ra đến Đình Tam Chúc giữa Hồ Tam Chúc và về bằng xe điện, nhiều phương tiện khác nhau mang đến sự đa dạng cảm xúc khi du xuân. Kinh phí sẽ là 200.000vnđ/người.

Nếu kinh phí ít hơn thì bạn có thể chọn cả đi và về bằng xe điện, giá vé là 90.000vnđ/khứ hồi như trên.

Các hoạt động không thể bỏ qua tại chùa Tam Chúc

Hiện nay hoạt động chính khi đến chùa vẫn là lễ bái và tham quan ngắm cảnh. Du khách đến khu văn hóa tâm linh Tam Chúc có thể dâng hương tại Điện Tam Thế, chùa Ngọc và Đình Tam Chúc. Ngoài ra, nếu Phật Tử muốn có cơ duyên gặp Thượng tọa Thích Minh Quang để nghe giảng kinh, giải đáp các vấn đề sư trụ trì chùa có thể đến chùa hỏi các Tiểu.

Một hoạt động khác đó là du khách có thể đi vãn cảnh chùa, chụp ảnh ở hồ Tam Chúc, núi Thất Tinh và chiêm ngưỡng pho tượng Phật khổng lồ, các bức tranh Phật trong chùa.

Chùa Tam Chúc hiện nay dù mới chỉ là công trình hoàn thiện giai đoạn đầu nhưng đã trở thành một địa điểm hấp dẫn để du khách hành hương về trong hai năm nay.

Ngoài ra chùa Tam Chúc được chọn là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (Đại hội Phật giáo thế giới) lần thứ XVI từ ngày 12 – 14/05/2019. Với chủ đề là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Sự kiện đã tiếp đón hơn 10.000 phật tử, 1.500 lãnh đạo chức sắc tôn giáo từ hơn 100 quốc gia

Các Tour du lịch xung quanh chùa Tam Chúc – Hà Nam

– Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao nằm cách thành phố Hà Nội chỉ khoảng 60km, thời gian di chuyển vào khoảng 2 tiếng. Từ đây bạn có thể kết hợp chuyến tham quan đến các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội và xung quanh Hà Nội, điển hình như Chùa Hương.
– Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao cách thành phố Phủ Lý gần 15 km về phía Tây nằm trên tuyến quốc lộ 21 kề cận với các khu du lịch lớn của quốc gia như khu du lịch Bái Đính, Cúc Phương (Ninh Bình), khu du lịch chùa Tiên (Hoà Bình). Từ đây bạn có thể dễ dàng kết hợp chuyến tham quan đến các điểm du lịch nổi tiếng này.

Một số lưu ý khi du lịch chùa Tam Chúc

Vì chùa Tam Chúc đang là một điểm đến tâm linh cho dịp du xuân, lễ chùa đầu năm rất hot nên số lượng du khách đến đây rất đông, bạn cần chú ý an toàn đặc biệt là các gia đình có con nhỏ tránh để lạc trẻ.

Cũng như các ngôi chùa khác khi đến chùa Tam Chúc bạn nên ăn mặc lịch sự, không thắp quá nhiều hương và xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam mới nhất 2020 mà New Smile Tour tổng hợp được. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho chuyến đi của mình thêm thú vị và trọn vẹn. Chúc các bạn có chuyến du xuân lễ chùa đầu năm tuyệt vời!

Quý khách có thể tham khảo lịch trình, giá tour đi lễ chùa Tam Chúc và book tour tại đây!

Quý khách cũng có thể tham khảo các tour du lịch đền, chùa khác của New Smile Tour:

Xem ngay >>> Chùm tour lễ hội 2020

Hotline: 024.85855338

Tin tức cùng chuyên mục

Kinh nghiệm Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn 2020

Ngày đăng: 14/03/2019 - 1714 lượt xem

Kinh nghiệm đi du lịch Tây Yên Tử

Ngày đăng: 03/02/2020 - 2037 lượt xem

Kinh nghiệm đi du lịch Hải Phòng 2022

Ngày đăng: 06/02/2020 - 1989 lượt xem

Bảng giá vé tham quan toàn quốc 2022

Ngày đăng: 06/02/2020 - 1806 lượt xem